HostCz.net

แมงมุมทารันทูล่า เป็นสัตว์โลกที่มี ความอันตราย ซึ่งมีพิษที่ร้ายแรง

ทารันทูล่า – บึ้ง หรือ ก่ำบึ้ง หรือ อีบึ้ง

ในภาษาไทย คือแมงมุมทารันทูล่า Tarantula เป็นสัตว์ขาปล้องจำพวกแมงมุมกลุ่มหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์ Theraphosidae เป็นแมงมุมที่มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคโบราณกว่า 350 ล้านปีมาแล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างร่างกายน้อยมาก มีรูปร่างทั่วไปคล้ายกับแมงมุมท้องปล้อง แต่ทารันทูล่าไม่เหลือปล้องบริเวณท้อง โดยทั่วไปเป็นแมงมุมขนาดใหญ่ ขายาว ลักษณะเด่นคือมีเส้นขนจำนวนมาก

ขึ้นอยู่ตามตัวและขา เห็นได้ชัดเจน ทารันทูล่ามีประสาทสายตาไม่ค่อยจะดี ขนตามตัวนี่เองที่เป็นตัวจับแรงสั่นสะเทือน ทำให้ทารันทูล่ารับรู้ได้แม้กระทั่งทิศทางหรือระยะห่างของวัตถุ ทารันทูล่ามีขนาดแตกต่างหลากหลายตั้งแต่ 2.5-33 เซนติเมตร โดยเฉลี่ยประมาณ 15 เซนติเมตร น้ำหนักราว 160 กรัม จัดเป็นแมงมุมที่มีอายุขัยยาวนานกว่าแมงมุมจำพวกอื่น มีอายุยาวนานถึง 15-20 ปี ส่วนมากมีสีสันลวดลายสดใส พบได้ทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้แต่ทะเลทราย ทุ่งหญ้า หรือถ้ำที่มืดมิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบร้อนชื้น หรืออุณหภูมิแบบป่าดิบชื้น ยกเว้นขั้วโลกเท่านั้น

fun88

ทารันทูล่าแบ่งออกเป็น 2 จำพวกใหญ่ตามประเภทการอยู่อาศัย คืออยู่บนต้นไม้ กับขุดรูอยู่ในดิน ประเภทที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้จะสร้างใยอย่างหนาแน่น หรืออาศัยอยู่ตามโพรงหรือซอกหลืบของต้นไม้ รวมถึงสร้างใยไว้ระหว่างกิ่งไม้ ส่วนประเภทอาศัยอยู่บนพื้นดิน จะขุดดินเป็นรูลึกประมาณ 30-45 เซนติเมตร ฟีฟ่าห้าห้าหรืออยู่ในโพรง มีใยฉาบโดยรอบปากรูซึ่งจะไม่มีความเหนียวหรือเหมาะแก่การจับเหยื่อ แต่มีไว้เพื่อป้องกันการพังทลายของดิน และป้องกันมิให้มีสัตว์หรือสิ่งใดมารบกวน ภายนอกรูมักมีใยอยู่บริเวณรอบๆ ด้วย บางชนิดสร้างใยจนล้นออกมานอกปากรู และปากรูมักสะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ หากใยขาดจะซ่อมแซมทันที

ปัจจุบันมีการค้นพบ ทารันทูล่าแล้วกว่า 900 ชนิด และยังมีชนิดที่ค้นพบใหม่อยู่เรื่อยๆ

สำหรับในประเทศไทยมีทารันทูล่าอาศัยอยู่ประมาณ 4 ชนิดคือ บึ้งดำ จัดเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด มีขนาดใหญ่ที่สุด มีอุปนิสัยดุร้ายก้าวร้าว, บึ้งสีน้ำเงิน มีขนาดย่อมลงมา มีสีน้ำเงินเข้มตลอดทั้งตัว มีสีสันสวยงาม มีอุปนิสัยดุร้ายก้าวร้าวเช่นเดียวกัน, บึ้งลาย หรือบึ้งม้าลาย เป็นชนิดที่พบได้น้อยที่สุด มีลวดลายตามขาอันเป็นที่มาของชื่อ มีนิสัยดุร้ายก้าวร้าว แต่น้อยกว่า 2 ชนิดแรก และ บึ้งสีน้ำตาล มีสีน้ำตาลอมแดง มีอุปนิสัยดุร้ายก้าวร้าวเช่นเดียวกัน และยังมีอีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้มีการค้นพบหรือระบุชื่อทางวิทยาศาสตร์

เส้นใยสีขาวของทารันทูล่าทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันตัว เป็นตัวรับสัญญาณสั่นสะเทือนให้รู้ว่าศัตรูหรือเหยื่อเดินผ่านมา เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้มันจะจู่โจมและใช้เขี้ยวกัดฝังลงไปในเนื้อ ปล่อยพิษผ่านเขี้ยวจนทำให้เหยื่อชาเป็นอัมพาต จากนั้นใช้เขี้ยวฉีกเหยื่อและดูดกินของเหลวในตัวเหยื่อจนแห้งเหลือแต่ซาก พิษของบึ้งอยู่ที่ขนและต่อมพิษบริเวณเขี้ยว

บึ้งบางชนิดโดยเฉพาะในสกุล Brachypelma มีขนที่ท้องหนาแน่นประมาณ 10,000 เส้นต่อตารางมิลลิเมตร สามารถสลัดขนใส่เหยื่อหรือศัตรูเมื่อถูกรบกวน ทำให้เกิดอาการคันเป็นผื่นแดงและรอยถลอก สำหรับต่อมพิษ

บริเวณเขี้ยว บึ้งจะกัดและปล่อยพิษซึ่งเชื่อมต่อกับต่อมพิษเพื่อป้องกันตัวเมื่อถูกคุกคามจากศัตรู บึ้งบางชนิดมีเขี้ยวยาวถึง 1 นิ้ว แต่พิษของบึ้งมีเพียงเล็กน้อย แค่เพียงพอจะให้เหยื่อขนาดเล็กเป็นอัมพาตเท่านั้น

สำหรับผู้ที่แพ้พิษบึ้ง เมื่อถูกกัดอาจเกิดบาดแผลบวมแดงเหมือนถูกผึ้งต่อย แต่บางคนอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ผู้ที่เป็นโรคหัวใจอาจช็อกได้ อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตอาจเกิดจากสาเหตุ

ทางอ้อม การยั่วยุหรือทำให้บึ้งโกรธเมื่อมันกัดจะปล่อยโปรตีนตัวอื่นๆ ออกมาพร้อมกับพิษ ทำให้ผู้ถูกกัดมีความเจ็บปวดมาก แต่จะมีอาการเจ็บปวดทรมานจากบาดแผลมากกว่าความรุนแรงของพิษ บางกรณีที่โดนกัดจน

ลึกเข้าไปในผิวหนังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่บาดแผลได้ การปฐมพยาบาลเมื่อถูกบึ้งกัด ให้รีบล้างด้วยน้ำสบู่ หากรุนแรงต้องพบแพทย์เพื่อให้ยาปฏิชีวนะ

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.