ขจัดปัญหาฝุ่นบนผ้าม่านอย่างไรดี

ผ้าม่าน แม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกันแสงแดดได้อยู่ภายในบ้านเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่ว่าสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองต่างๆจะไม่ติดอยู่ที่บริเวณผ้าม่านได้ หลายๆคนที่ติดตั้งผ้าม่านอยู่ภายในบ้านมักไม่รู้วิธีการทำความสะอาดผ้าม่านอย่างแท้จริง หากยิ่งใช้งานผ้าม่านเป็นเวลานานและปล่อยไว้ไม่ทำความสะอาดจะทำให้ผ้าม่านกลายเป็นแหล่งสะสมเฃื้อโรคได้
01

วิธีการทำความสะอาดผ้าม่านที่ถูกต้องนั้นไม่ใช้เรื่องยากอย่างที่เจ้าบ้านหลายท่านเข้าใจ เริ่มต้นด้วยวิธีการปัดฝุ่นซึ่งให้ใช้แปรงขนไก่หรือแปลงปัดที่สามารถเก็บฝุ่นไม่ให้ฝุ้งกระจายไปทั่วห้อง ซึ่งต้องปัดจากด้านบนลงบมาด้านล่างเสมอและหลีกเลี่ยงจากการใช้ผ้าชุบน้ำเพื่อไม่ให้เกิดอาการอับชื้นต่อเนื้อผ้าซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดคราบสกปรกมากยิ่งขึ้น คุณสามารถนำผ้าม่านไปซักได้ตามปกติแต่ควรป้องกันเนื้อผ้าด้วยการใส่ถุงซักผ้าก่อนนำไปซักเครื่องทุกครั้ง และให้เลือกใช้น้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรอ่อนโยน เมื่อซักเสร็จเรียบร้อยควรนำมาตากในที่โล่งโดยทันทีเพื่อป้องไม่ให้เกิดการอับชื้น แต่ไม่ควรนำมาตากกลางแดดที่ร้อนจัดเพราะจะทำให้เนื้อผ้าของผ้าม่ายเสียหรือเกิดริ้วรอยต่างๆได้ ผ้าม่านบางชนิดสามารถนำไปซักแห้งที่ร้านซักแห้งได้อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งได้แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นผ้าชนิดซักแห้งได้เพราะหากนำผ้าม่านปกติทั่วไปซักแห้งความร้อนอาจจะทำให้เนื้อผ้าเกิดความเสียหายและเมื่อนำกลับมาแขวนจะไม่สามารถคงรูปได้แบบเดิม
02

เมื่อรู้แบบนี้แล้วคุณจึงไม่ควรละเลยการทำความสะอาดผ้าม่านอย่างสม่ำเสมอ หากพอมีเวลาควรทำการปัดฝุ่นทุกอาทิตย์หรือซักเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อขจัดฝุ่นละอองอันเป็นสาเหตุของโรคร้ายที่อาจแฝงอยู่ในผ้าม่านได้

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.