ประโยชน์และโทษของลูก balloon

เป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก ที่มนุษย์เรานั้นได้ทำการประดิษฐ์คิดค้นการทำลูกบอลยักษ์ หรือลูก balloon ลอยฟ้าได้ และที่สำคัญยังสามารถบรรจุคนได้ ซึ่งกลไก ที่ทำให้ลูก balloon นั้นลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าได้นั้นก็อาศัยการพ่นไฟ เพื่อจะได้แก๊สต่างๆ ทำให้ลูก balloon พองตัวใหญ่ขึ้น และลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าได้ในที่สุด
แต่เมื่อพูดถึงประโยชน์ของลูก balloon แล้ว หลายต่อหลายคนคงจะนึกไม่ออกว่าลูก balloon นั้นมีประโยชน์อย่างไร เหตุใดต้องต้องมีการประดิษฐ์คิดค้นมันขึ้นมา ทำมาเพื่อสิ่งใด และมีการใช้ประโยชน์ของบอลลูน นั้นอย่างไร
05

ประโยชน์และโทษของลูกบอลลูน นั้นหากจะแบ่งตามประเภทก็มีหลายประเภทเช่นกัน เช่น ไว้สำหรับการทหาร เพราะทหารจะต้องมีการฝึกกระโดดร่ม สำคัญมากที่จะต้องขึ้นไปบนท้องฟ้าให้สูงที่สุด เนื่องจากบางครั้งการกระโดดจากฮอลิคอปเตอร์ มันก็จะไม่ค่อยสะดวกจากใบพัดและเสียงดัง จึงทำให้การกระโดดจากลูก balloon เป็นนิยมมากกว่า  อีกส่วนคงจะเป็นเรื่องของการนันทนาการ เล่นเพื่อเกิดความผ่อนคลาย เพราะ ใครที่ชื่นชอบและไม่กลัวความสูง ก็จะได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่อยู่ข้างบน เพราะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน มองเห็นธรรมชาติที่อยู่ข้างล่าง ทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดไปได้อีกทางหนึ่ง
06
ในทางภาคเหนือก็มีการปล่อยบอลลูน เช่นกัน แต่จะไม่มีใครได้ขึ้นไปด้วย เพราะทำเป็นลูกเล็ก หรือที่เรียกกันว่า โคมลอย ซึ่งจะมีสีสันมากมาย กระดาษที่ใช้ก็จะเป็นกระดาษว่าว การลอยตัวก็เช่นเดียวกับลูกบอลลูนยักษ์ คือต้องจุดไฟเข้าไปในตัวลูกบอล และติดประทัดห้อยท้ายไว้ ซึ่งโคมลอยนี้จะไม่มีใครบังคับได้ ระดับความสูงองการลอยตัวจะขึ้นอยู่กับจำนวนของแก๊สที่พ่นเข้าไป หรือเปลวไฟที่จุดไป หากไฟดับโคมไฟก็จะตกลงมายังพื้นตามแรงโมถ่วงของโลก

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.