เครื่องชงกาแฟสดมีผลต่อรสชาติจริงหรือ ?

03
นอกจากบาริสต้าเก่งๆสักหนึ่งคนสำหรับการชงกาแฟสด หรือวัตถุดิบชั้นดีต่างๆแล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์ที่สำคัญในการชงอีกหนึ่งอย่าง ที่มีผลต่อรสชาติของกาแฟเช่นเดียวกัน นั่นก็คือ เครื่องชงกาแฟสด  ทำไมเครื่องชงกาแฟสดถึงมีผลต่อรสชาติ มีเหตุผลและคำอธิบาย ดังต่อไปนี้
04

– ด้ามจับ ยิ่งขนาดของด้ามจับมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็สามารถสัมผัสกับส่วนหัวจ่ายน้ำได้มาก  ขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางที่ทั่วโลกใช้ของด้ามจับก็คือ 58 มม. แต่สำหรับการใช้งานทีจะใช้สัมผัสกับหัวจ่ายน้ำได้ดีนั้นแค่ให้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสูงกว่า 57 มม. ก็ถือว่า สามารถทำให้รสชาติของกาแฟดีแล้ว

– หม้อต้ม ขนาดของหม้อต้มจะมีผลต่อรสชาติ ยิ่งเครื่องชงกาแฟชงสดที่มีหม้อต้มมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งดี หม้อต้มขนาดใหญ่จะมีการเก็บความร้อนได้ดีกว่าหม้อต้มขนาดเล็ก เพราะ ระบบการทำงานของเครื่องชงกาแฟสด จะดูดน้ำร้อนในหม้อต้มไปผ่านกาแฟสดที่บดละเอียด  หากไม่มีการใช้งานน้ำในหม้อต้นจะเย็นลง แล้วการกลับมาใช้งานอีกครั้งก็จะดูดไอเย็นในหม้อต้มขึ้นมา ทำให้หม้อต้มขนาดใหญ่จะสามารถเก็บความร้อนได้มากกว่าหม้อต้นขนาดเล็ก และอีกปัจจัยหนึ่งสำหรับการใช้หม้อต้มที่มีขนาดใหญ่ก็คือ  การชงกาแฟจะมีความต่อเนื่องขึ้น  ในการชงแต่ละครั้ง
– ระบบปั๊มน้ำ การปั๊มน้ำแล้วพ่นออกมาจากหัวจ่ายน้ำ จะต้องมีแรงดันที่นิ่งและเท่าๆกัน หากไม่เท่ากันก็จะส่งผลกับรสชาติของกาแฟ  ปั๊มน้ำที่ดีจะเป็นระบบโรตาลี่ซึ่งเป็นระบบมาตรฐาน ซึ่งระบบนี้จะอยู่ในเครื่องชงกาแฟสดที่มีราคา  6 หมื่นบาทขึ้นไป

 

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.