ทานอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัย ?

ในยุคที่อาหารเสริมมีบทบาทเป็นอย่างมากกับคนในสังคม การเลือกทานอาหารเสริมเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ที่สนใจในการรับประทานอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ขาดไปจากการทานอาหารตามปกติ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องการทานอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัยกับตัวผู้บริโภคมากที่สุดกัน

07เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานอาหารเสริมนั้นสามารถที่จะเสริมสารอาหารที่ร่างกายของเราขาดแคลนไปได้ แต่ผู้บริโภคก็ต้องเข้าใจก่อนว่าอาหารเสริมไม่ได้เป็นอาหารที่จะใช้รับประทานทดแทนการรับประทานอาหารตามมื้อโดยปกติได้ ซึ่งในชื่อของมันเองก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นอาหารเสริมดังนั้นเราก็ควรที่จะทานเสริมเข้าไปที่หลังไม่ใช่ทานเป็นอาหารหลัก ทีนี้เรามาดูกันว่าทานอาหารเสริมอย่างไรถึงจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากที่สุดและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
การเลือกรับประทานอาหารเสริม อาหารเสริมที่เราจะเลือกมาบริโภคนั้นจะต้องเป็นอาหารเสริมที่มาจากโรงงานรับผลิตอาหารเสริมหรือบริษัทที่น่าเชื่อถือ ได้รับมาตรฐานในการผลิตต่างๆ
08

ระยะเวลาในการทานอาหารเสริม บางท่านบอกว่าอาหารเสริมสามารถทานได้เรื่อยๆก็จะยิ่งดีแต่จริงแล้วผลกลับเป็นตรงกันข้าม สำหรับเคล็ดลับในการทานอาหารเสริมสักชนิดหนึ่งให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั้น ไม่ควรทานอาหารเสริมติดต่อกันเกิน 3 เดือน เมื่อครบ 3เดือนแล้วก็ให้กินวันเว้นวัน แล้วก็อาทิตย์ละ 3วัน ทานอย่างนี้จนกระทั้งครบ 1 ปีก็ให้หยุดทาน ส่วนอาหารเสริมที่เป็นประเภทวิตามินควรรับประทานไม่เกิน 5 ถึง 6 เดือนก็ควรที่จะหยุดทาน หรือเมื่อร่างกายของเราได้รับวิตามินประเภทนั้นเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และสุดท้ายอาหารเสริมประเภทเฉพาะโรค อาหารเสริมประเภทนี้ เราจะทานก็ต่อเมื่อเรามีอาการของโรค ดังนั่นควรทานเพียงแค่ระยะเวลาหนึ่งจนหายจากโรคดังกล่าวหรือหยุดทานเมื่อแพทย์สั่งให้หยุด

อาหารเสริมทุกประเภทถ้ารับประทานแต่พอดีก็จะทำให้เกิดประโยชน์แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปก็เป็นผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ดังนั้นควรทานอาหารเสริมอย่างชาญฉลาดให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย

 

 

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.