ระบบการทำงานของกล้องวงจรปิด

11กล้องวงจรปิด ดูเหมือนจะมีการทำงานเป็นระบบที่ซับซ้อนและการติดตั้งการใช้งานที่ยุ่งยาก แต่แท้ที่จริงแล้วระบบกล้องวงจรปิดไม่ต้องยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรมากมายนัก เพียงคุณทำความเข้าใจ  ดังต่อไปนี้
ระบบกล้องวงจรปิด หรือที่หลายๆคนรู้จักในชื่อของระบบ CCTV  คำว่า CCTV ย่อมาจาก Close Circuit Television หมายถึง การส่งสัญญาณภาพไปยังทีวี   เป็นการส่งข้อมูลไปทางเดียว  ข้อมูลภาพส่วนใหญ่จะถูกส่งไปยังห้องควบคุมหรือเครื่องบันทึกเท่านั้น แต่จะมีการส่งข้อมูลภาพอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียก Broadcast จะเป็นกรส่งข้อมูลแบบกระจายไปยังส่วนต่างๆ เหมือนการถ่ายทอดสดตามช่องฟรีทีวี อาทิเช่น ช่อง 3 5 7 9 เป็นต้น

การทำงานหลักๆก็คือ  กล้องทำหน้าที่ถ่ายภาพแล้วส่งไปยังเครื่องบันทึก DVR  จากนั้นแสดงผลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอทีวี ระบบกล้องวงจรปิดจะแบ่งออกไปตามการใช้งานของกล้อง ดังนี้12

  • ระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้กล้อง 1 ตัว ระบบจะใช้อุปกรณ์กล้องวงจรปิดทั่วๆไป ก็คือ กล้องสำหรับบันทึกภาพ เครื่องบันทึก  จอแสดงผล
  • ระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้กล้องมากกว่า 1 ตัว จะเป็นระบบที่ได้ความนิยมอย่างมาก เพราะหากในสถานที่หนึ่งต้องใช้กล้องวงจรปิด หน้าจอควบคุมและเครื่องบันทึกหลายๆตัว คงไม่ดีแน่ สำหรับการใช้งานแบบกล้องหลายตัวนั้นก็มีเครื่องบันทึกบางรุ่นก็มีฟังก์ชั่นให้สามารถเชื่อมต่อแบบหลายตัวได้ และยังสามารถแบ่งหน้าจอแสดงผลได้โดยไม่ต้องใช้จอแสดงผลหลายๆตัวอีกด้วย

ณ ปัจจุบันมีฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ กล้องวงจรปิดที่สามารถดูผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยการใช้เครื่อง ADSL Model นำเอาภาพที่บันได้เข้าไปสู่โลกออนไลน์

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.