HostCz.net

ที่ไปที่มาของ BMX กีฬา Extreme ที่มีความท้าและก็ความระทึกใจ

bmx history by w88

ที่ไปที่มาของ BMX

รถจักรยานสองล้อรุ่นแรกๆที่เป็นต้นแบบของรถจักรยานสองล้อในขณะนี้มีเกิดขึ้นหนแรกเมื่อราวปี พุทธศักราช2343ในปีซึ่งทางw88จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ พุทธศักราช 2408 ได้มีการผลิตรถจักรยาน 2 ล้อ รุ่นหนึ่งซึ่งมีตัวล้อเป็นเหล็ก รวมทั้งมีขอบล้อทำด้วยไม้กำลังเขยื้อนล้อได้มาจากแรงปั่นด้วยเท้าบนบันไดทั้งคู่ของจักรยาน ราวกับในรถจักรยานสามล้อปัจจุบันนี้ ในช่วงต่อมาได้มีการใช้ล้อทำด้วยยาง รวมทั้งในราวปี พุทธศักราช 2423-2433 ขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางล้อหน้าได้

ขยายใหญ่ขึ้นถึง 60 นิ้ว ซึ่งทำให้มันสามารถเคลื่อนได้เป็นระยะทางถึง 16 ฟุต จากการปั่นบันไดจักรยานหมุน 1 รอบ อันส่งผลให้มันสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูง ทั้งยังในแนวนอนและก็วิ่งลงจากเขาแม้กระนั้นสำหรับเพื่อการขี่ขึ้นทางชันนั้นจำเป็นจะต้องออกแรงอย่างมากมาย นอกเหนือจากนั้นการที่จุดศูนย์กลางของความถ่วงของตัวรถจักรยานอยู่สูงทำให้มันมีทิศทางที่จะคว่ำหรือเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุนี้w88อยากพูดถึง ในราวปี พุทธศักราช 2428 ก็เลยได้มีการผลิต

รถจักรยานแบบใหม่ที่มีรูปลักษณะราวกับรถจักรยานยุคใหม่ในตอนนี้ เป็น ล้อทั้งคู่มีขนาดเสมอกัน แล้วก็มีเฟืองที่บันไดรถยนต์ เพื่อถ่ายทอดกำลังผ่านโซ่ไปยังล้อหลัง ส่งผลให้เกิดลักษณะการขับขี่มั่นคงกว่าเดิม และก็ยังให้อัตราทดกำลังด้วยการเลือกใช้เฟืองทดกำลังที่สมควรสำหรับขับรถโดยยิ่งไปกว่านั้นด้วยความเร็วต่ำแต่ว่าทุ่นแรงกว่าในขณะปั่นขึ้นไปบนหรือทางชัน

 

 

รถจักรยานBMXเกิดขึ้นราวสมัย 70 ในทางตอนใต้ของค้างลิฟอร์เนีย โดยกรุ๊ปเด็กกรุ๊ปหนึ่งได้ปรับปรุงแก้ไขรถจักรยานขนาดล้อ 20นิ้ว ซึ่งพวกเขาได้แรงบรรดาลหัวใจจากการดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการแข่งขันชิงชัยรถมอเตอร์ไซค์ Motocass แล้วทำให้ได้รับความนิยมกันมากมายในขณะนั้น การประลองรถจักรยานวิบากแบบ BMX (Bicycle Moto Cross) ที่มีวงล้อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว ในจำพวกความเร็ว(Racing) ได้ได้รับความนิยมกัน

มากมายในประเทศประเทศสหรัฐอเมริการวมทั้งได้แพร่ไปทั่วทั้งโลกในเวลาอันรวดเร็วทันใจ ต่อไปไม่นานนักขี่หลายคนได้ฝึกหัดท่าทีพลิกแพลงหวาดเสียวในรูปแบบต่างๆเพื่อความสนุกสนานร่าเริง และก็ใช้โชว์ออฟกันในกรุ๊ปเพื่อนพ้องๆทั้งเป็นการฝึกฝนความสามารถสำหรับเพื่อการควบคุมรถยนต์ได้อย่างยอดเยี่ยม และก็เมื่อได้โอกาส ก็ชอบได้นำท่านั้นมาออกโชว์กันในตอนพักของการประลอง หรือสำหรับเพื่อการโปรโมท์ ให้กับผู้สนับสนุนของตัวเอง ซึ่งจะเรียกความพอใจจากผู้คนเจริญทีเดียว ถัดมาเมื่อมีลีลามากมายมากขึ้นเรื่อยๆ นักขี่หล่าวนั้นได้หันมาเน้นย้ำฝึกหัดแม้กระนั้นท่าพลิกแพลง(Tricks) อย่างเอาจริงเอาจัง

 

BMX เป็นกีฬา Extreme

จนถึงได้เปลี่ยนเป็นกีฬาจำพวกใหม่ที่เน้นย้ำฝึกฝนเฉพาะแต่ว่าท่าหวาดเสียวสิ่งเดียว รวมทั้งได้ปรับปรุงท่าพลิกแพลงพวกนี้ให้มีความสลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น
สิ่งที่น่าดึงดูดเป็น ในสมัยนั้นท่ายังไม่มีเท่าไรนัก ก็เลยมีการสร้างสรรค์ท่าทางต่างๆออกมาใหม่ ตลอดระยะเวลา นักขี่แต่ละคนจะมีท่าเป็นของตัวเอง ไม่ค่อยจะซ้ำกันนัก นักขี่กลุ่มนี้ก็เลยถูกตั้งชื่อว่า “Freestyler” และก็ได้เริ่มมี การจัดการชิงชัยเฉพาะทางขึ้น นักขี่ที่มีชื่อที่สุด
คนหนึ่งในตอนนั้น เป็น Bob Haro ซึ่งนับว่าเป็น “Father of Freestyle”
(ตอนนี้เป็นเจ้าของบริษัทรถจักรยานที่บรรลุผลสำเร็จเยอะที่สุดบริษัทหนึ่ง)

ในราวปี 1985 เป็นต้นมา ทางบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานหลายๆราย ได้มีการผลิตอะไหล่ ที่ทำไว้สำหรับในการเล่นท่าFreestyle เป็นต้นว่าตัวถังที่มีที่ยืนตรงหลักอาน, ที่ยืนตรงแฮนด์, ที่ยืนตรงแกนล้อ รวมทั้งตะเกียบอื่นๆอีกมากมายการจัดแข่งเริ่มมีเยอะขึ้นมีการรวมกลุ่มนักขี่โลดโผน ก่อตั้งเป็นกลุ่ม Freestyle อย่างเต็มรูปแบบ ในขณะนี้เอง ที่สโมสร AFA(American Freestyle Association) ได้เข้ามาผูกขาดสำหรับเพื่อการจัดแข่งครั้งใหญ่ๆนักขี่เอือมระอา

 

 

กับข้อตกลงจุกจิก ยกตัวอย่างเช่น Flatland ก็ให้สวมหมวกกันน๊อก รวมทั้งผู้ตัดสินเป็นคนเดินดินไม่เคยรู้การให้แต้ม โดยยิ่งไปกว่านั้นท่ายากๆหรือท่าใหม่ๆแบนนักขี่ที่ไปแข่งขันงานอื่น แบ่งแยกรุ่น(Class)ละเอียดมาก ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะแบ่งตามรุ่นอายุ ยังมีรุ่นสมัครเล่น(Amateur) แล้วก็รุ่นมือโปร(Pro) ซึ่งนักขี่จะลงได้หลายรุ่น ปัญหาก็เลยอยู่ที่ผู้ที่มีฝีมือดียังไม่ยินยอม Turn Pro กล้วยๆเพราะว่ายังหวงตำแหน่งอยู่ถัดมาในสมัย 90 AFA ยกเลิกการจัดแข่งขัน

ทำให้แวดวงซึมเซาไปพักหนึ่ง แต่ว่าก็ได้ Mat Hoffman ซึ่งเป็นนักขี่ ได้เริ่ม จัดงานแข่งขันขึ้นเองชื่อ Bike Stunt Series หรือ BS ซึ่งเป็นการปลุกผีแวดวงขึ้นมาอีกรอบ และก็ได้บรรลุผลสำเร็จอย่างมาก กระทั่ง ESPN ช่องกีฬายักษ์ใหญ่ได้มาติดต่อขอซื้อรายการต่อ จัดให้มีการนำภาพที่นำมาจากการแข่งขันไปถ่ายทอดทั้งโลก และก็ถัดมาได้สะสมกีฬาสุดขีดหรือ Extreme Sports เข้าไว้ร่วมกันในชื่อ “X-GAMES”

 

 

 

เรียบเรียงโดย: McContent

No Comments, Be The First!

Your email address will not be published.